Thiết kế lối đi kiểu Fishbone

Các nhà nghiên cứu trường đại học tại Arkansas, Auburn tạo ra mô hình thiết kế trung tâm phân phối hiệu quả.
Lối đi chéo hình chữ V cho phép công nhân di chuyển trong khu vực lấy hàng được nhanh chóng hơn. Thiết kế nối bật bởi các đường di chuyển chạy song song, từ dưới lên, chạy cắt ngang, và chéo từ dưới lên
FAYETTEVILLE, Ark – Internet và sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang ngành dịch vụ đã dẫn đến vấn đề nan giải có ngành dịch vụ phụ trợ (logistics) và việc quản lý chuỗi cung ứng: Vì khi khách hàng đặt mua sản phẩm trực tuyến, và họ mong đợi để nhận được vật phẩm của mình càng sớm càng tốt. Một công ty nhanh nhạy biết rằng nếu họ muốn cạnh tranh, họ phải thay đổi cách họ lưu trữ và phân phối hàng hóa. Trong môi trường mới này, nhà kho – bây giờ được gọi là trung tâm phân phối – đã trở thành một nơi không chỉ để lưu trữ sản phẩm , chúng là một phần thiết yếu của chuỗi cung ứng và phân phối. Long Quyền

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arkansas và Đại học Auburn đã tìm ra giải pháp làm cho trung tâm phân phối hoạt động hiệu quả hơn. Bằng cách giúp các công ty lấy sản phẩm từ kệ kho nhanh hơn, khám này sẽ góp phần đáng kể vào quá trình phân phối, có nghĩa là khách hàng sẽ nhận được sản phẩm nhanh hơn.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng đối với mỗi một đơn vị hàng hóa, thiết kế hoàn toàn mới dẫn đến tỷ lệ thu hồi nhanh hơn và giảm đáng kể chi phí cho các trung tâm điều hành phân phối”– Russell Meller, giáo sư ngành kỹ thuật công nghiệp và giám đốc Trung tâm Kỹ thuật hậu cần và phân phối tại nói Đại học Arkansas.

Meller và Kevin Gue , giáo sư ngành kỹ thuật tại Đại học Auburn, nghiên cứu cấu hình kệ trong kho và thấy rằng mặc dù có sự gia tăng yêu cầu về phân phối sản phẩm nhanh và hiệu quả nhưng thiết kế thông thường của trung tâm phân phối không thay đổi. Thậm chí , các thiết kế thông thường hạn chế năng suất- theo Meller. Cụ thể , ông và Gue phát hiện ra rằng có hai giả định thiết kế không đề cập đến, không cái nào được quan tâm đưa vào quan điểm xây dựng, đó là việc hạn chế hiệu quả và năng suất bởi vì họ yêu cầu công nhân di chuyển khoảng cách xa hơn và qua nhiều đường phụ để lấy sản phẩm từ kệ và đưa hàng tới các điểm phân phối . Long Quyền

“Trong nhiều năm , các công ty xử lý kho gần như độc quyền như các trung tâm chi phí, ” Meller nói. ” Điều này dẫn đến quy tắc thiết kế hạn chế vì chỉ tập trung vào mật độ lưu trữ để sử dụng tối đa không gian. Thật không may, thiết kế một khu vực lưu trữ dành riêng để tối đa hóa mật độ lưu trữ bỏ qua các chi phí hoạt động thu hồi các mặt hàng từ các kệ lưu trữ . ”

Những hạn chế , thiết kế thông thường là một hệ thống song song các đường phụ “lấy hàng”, tùy thuộc vào kích thước của trung tâm phân phối , đôi khi cách nhau bằng một hoặc nhiều lối đi chéo . Trong cấu hình này, các giả định thiết kế được giả quyếtlà:optimal cross-longquyen.info

Lối đi chéo xuyên thẳng và cắt toàn bộ các lối đi phu ” lấy hàng”.
Các lối đi phụ ” lấy hàng” đều thẳng, và đều hướng tới lối đi chéo

Meller và Gue thách thức những giả định mẫu thiết kế thay thế có mật độ lưu trữ thấp hơn nhưng cải thiện thời gian đáp ứng đơn đặt hàng .

Trong khi một kho truyền thống với 21 lối đi chọn không có lối đi qua, mô hình các nhà nghiên cứu ” tối ưu đường lối đi ” có thêm hai lối đi chéo . Nhìn từ trên xuống , hai lối đi chéo chéo làm thanh một chữ “V” chia đôi tổng số không gian lối đi phụ và hàng kệ.Đây là một thay đổi đơn giản cho các lái xe nâng, ví dụ  “ưu thế đường thẳng” khi di chuyển giữa địa điểm lấy hàng . Meller và Gue thử nghiệm thiết kế này và thấy ra rằng nó làm giảm chi phí lấy hàng 11,2 phần trăm so với thiết kế truyền thống. Meller nhấn mạnh rằng mô hình tối ưu có tổng chiều dài quãng đường đi tương tự như các thiết kế truyền thống , mặc dù không gian sử dụng làm lối đi tăng 3 phần trăm .

” Điểm chính của thiết kế này là một lối đi chéo cắt theo đường chéo cắt qua các lối đi phụ “lấy hàng” cho phép người lấy hàng có thể đến được nhiều địa điểm chọn một cách nhanh chóng thông qua một tuyến đường trực tiếp hơn, ” Gue nói.

Đối với thiết kế thay thế thứ hai của họ , Meller và Gue giữ các lối đi chéo chéo hình chữ V và quay một số lối đi phụ lấy hàng nằm ngang . Nhìn từ trên xuống , các lối đi chéo hình chữ V kéo dài từ phía dưới lên trên cùng của toàn bộ không gian đi cắt qua các lối phụ lấy hàng và các hàng kệ . Long Quyền

Các nhà nghiên cứu gọi mô hình này ” Fishbone” . ” Các lối đi phụ kết hợp đối xứng nhau qua đường chéo chữ V dẫn đến kết quả ấn tượng hơn . Meller tiến hành thử nghiệm và nhân thấy rằng chi phí để thực hiện một lựa chọn là thấp hơn so với một kho truyền thống tương đương là 20,4 phần trăm .

” Lối đi xương cá ( Fishbone ) cho phép người lấy hàng di chuyển gần giống như cách lấy hàng trực tiếp ” theo đường chim bay” Gue nói.

Để chứng minh điều này , Meller và Gue tính thời gian thu hồi dự kiến ​​trong một nhà kho tưởng tượng mà người lao động về mặt lý thuyết có thể di chuyển  ” theo đường chim bay ” cho mọi vị trí pallet . Họ thấy rằng đối kho tưởng tượng – không thể đạt được , sẽ giảm 23,5 phần trăm trong chi phí khi so sánh với các thiết kế kho truyền thống. Long Quyền

“Chúng tôi có thể nói rằng mặc dù việc thiết kế Fishbone cófishbone_longquyen.info thể không phải là thiết kế tốt nhất có thể ,nhưng đã nó áp dụng được gần như tất cả các cải tiến có thể, ” Meller nói.

Các kết quả nghiên cứu sẽ được công bố về Quy trình phân phối hàng hóa: 2006. Các nhà nghiên cứu đã áp dụng cho các bằng sáng chế cho các mô hình thiết kế và đang nói chuyện với các nhà bán lẻ lớn về việc thực hiện các mẫu thiết kế tại các trung tâm phân phối.

” Cách tiếp cận của chúng tôi thừa nhận vai trò mới nổi của trung tâm phân phối trong ngành công nghiệp , ” Meller nói. ” Một trung tâm phân phối được thiết kế đúng cách có thể cung cấp một lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong phân phối bán lẻ và công nghiệp. ”

Ngoài vị trí của mình như là giáo sư kỹ thuật công nghiệp và giám đốc Trung tâm Kỹ thuật hậu cần và phân phối, Meller còn giữ chức giáo sư về Logistics và Kinh Doanh tại trường Cao đẳng Kỹ thuật . Long Quyền