Tác dụng của mã SKU trong công nghiệp sản xuất

 Mã SKU (Stock keeping unit), hay SKU sản phẩm, là một dạng mã vạch gồm chữ và số được gắn trên sản phẩm. Nhờ mã SKU mà doanh nghiệp có thể theo dõi lượng hàng tốt hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể theo dõi doanh số bán hàng theo danh mục và sản phẩm. Việc thiết kế bố cục và quy trình cửa hàng cũng như nâng cao trải nghiệm mua sắm sẽ dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate) tốt hơn. Do đó, việc thiết lập mã SKU là vô cùng quan trọng trong công nghiệp sản xuất.

Tác dụng của mã SKU trong công nghiệp sản xuất

 Cách hoạt động của SKU:

Mã SKU có tác dụng phân biệt các sản phẩm với nhau. Sẽ rất khó để theo dõi doanh số bán hàng và hàng tồn kho nếu không phân loại chúng theo kiểu dáng, mẫu mã, loại, màu sắc, kích thước hoặc bất kỳ đặc điểm nhận dạng nào khác.

Giả sử một doanh nghiệp kinh doanh kệ cần đưa ra SKU để bắt đầu quy trình kiểm kê của họ. Họ có thể gán chữ A cho kệ pallet. A1 cho kệ drive in và A2 có thể đại diện cho kệ flow. Chuỗi mã chữ và số tiếp theo là chỉ thị màu và tháng sản xuất. Ví dụ, doanh nghiệp có thể chỉ định B2 là màu cam và B3 là màu xanh nước biển. Các tháng sản xuất sẽ được ghi bằng ba chữ cái đầu trong tiếng anh (Tháng 1 – Jan, tháng 2 – Feb…). Đoạn cuối mã SKU có thể là tên thương hiệu của doanh nghiệp đó, ví dụ Long Quyền sẽ là LQ

Ví dụ: kệ pallet Long Quyền màu cam được sản xuất vào tháng 6 sẽ có mã SKU là AB2JUNLQ. Tương tự, kệ Drive In Long Quyền màu xanh nước biển được sản xuất vào tháng 8 sẽ có mã SKU là A1B3AUGLQ. 

Tác dụng của mã SKU trong sản xuất (1)

 Những lưu ý khi đặt mã SKU:

Không tham lam quá nhiều thông tin: 

Trong thông tin sản phẩm, hãy cân nhắc liệt kê ra các thông tin quan trọng nhất. Các thông tin này cần phải dễ phân biệt với nhau, từ đó bạn có thể nhận biết được các sản phẩm khác nhau.

Ngoài ra, nếu không muốn sinh ra những mã SKU dài dằng dặc, bạn nên tối ưu số ký tự cho mã SKU khi quy ước cách đặt mã. Ví dụ bạn có 9 nhà cung cấp, bạn có thể quy ước mỗi nhà cung cấp là 1 chữ số trong dãy số từ 1 đến 9 thay vì viết tắt chữ cái đầu của tên nhà cung cấp thành 1 mã 2-3 ký tự.

Tránh các kí tự đặc biệt: 

Bạn nên tránh đưa vào mã SKU các ký tự đặc biệt, ví dụ như dấu “/”, “&”, “@”, “#”,… Các ký tự đặc biệt sẽ lgây ra các lỗi định dạng khi quản lý bằng phần mềm hoặc bằng file. Bạn cũng không nên bắt đầu mã SKU bằng số 0 vì khi quản lý bằng file excel ví dụ mã SKU là 012345ABC thì phần mềm sẽ đọc là 12345ABC.

  Ý nghĩa của mã SKU

  SKU cần thiết hơn cả Barcode trong việc làm chủ kho hàng nội bộ, SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng mục lục hàng hóa. Do mã sản phẩm SKU được trình bày theo một thứ tự nhất định, người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp có thể nhận biết loại hàng hóa qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode.

 Bên cạnh đó, bạn không bị hạn chế về số lượng SKU cho dù mục lục món hàng của bạn có xây dựng rộng tới đâu.

Tóm lại, SKU có những công dụng sau:

  • Quản lý sản phẩm rất hiệu quả
  • Nhanh chóng tìm được sản phẩm khi cần
  • Liên kết, quản lý hàng hóa ở nhiều kho khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả
  • Giảm bớt tình trạng thất thoát hàng hóa.

—> *HỎI BÁO GIÁ KỆ CƠ BẢN*

—> *HỎI BÁO GIÁ KỆ PALLET CHI TIẾT*

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với trên 22 năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: “Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER & SAFER and QUICKER & CHEAPER”

Văn phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà xưởng: xã Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Sản Xuất: giá kệ palletgiá kệ kho hàng, kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, sàn tầng lửngpallet xếp chồng, pallet rack,
Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Phone:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)