Quy Trình Quản Lý Kho Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Khi quản lý kho hàng, nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn có thể bao gồm nhiều việc. Chúng từ việc giám sát và đánh giá nhân viên đến những việc như vận chuyển, mua hàng, nhận hàng, kiểm soát hàng tồn kho, lưu trữ và phân phối hàng hóa.  Quy trình quản lý kho hiệu quả, an toàn bao gồm nhiều mặt.  Tuy nhiên, có một số nguyên tắc bạn có thể tuân theo để đảm bảo bạn hoàn thành tốt công việc.  Đồng thời, bảo đảm an toàn cho  nhân viên của kho hàng.

> Xem thêm:  Phương Pháp Quản Lý Mua Sắm Hậu Cần Hiệu Quả

Phương Pháp Quản Lý Mua Sắm Hậu Cần Hiệu Quả (3)

Những ưu tiên hàng đầu trong quy trình quản lý kho hiệu quả

I. Ưu tiên an toàn kho

1. Giữ cho nhà kho sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

  • Lối đi và lối đi không được trơn trượt và không được có mảnh vụn.
  • Không để hàng hóa ở lối đi chung.
  • Đánh dấu tất cả các lối đi dành cho người đi bộ, làn đường dành cho xe cộ và đường nghiêng bằng các vạch kẻ sàn dễ nhìn thấy.
  •  Sự an toàn của nhân viên luôn phải đặt lên hàng đầu. Họ phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sản xuất. Họ cũng phải biết cách vận hành tất cả các thiết bị mà họ sẽ sử dụng như xe nâng,  thang, v.v. một cách an toàn.
  •  Đảm bảo không để dây cáp hoặc thiết bị treo lơ lửng trên lối đi dành cho người đi bộ hoặc làn đường dành cho xe cộ.
  •  Quản lý dây điện trên sàn nhà bằng băng dính, hoặc che chúng bằng bao dây.

Quy trình quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp (1)

2. Đảm bảo tất cả các khu vực được chiếu sáng thích hợp.

Đèn sáng sẽ thúc đẩy sự tỉnh táo và an toàn tại nơi làm việc bằng cách giữ cho nhân viên nhận thức được môi trường xung quanh họ. Đảm bảo rằng bóng đèn được thay thế ngay lập tức khi chúng bị cháy.

Quy trình quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp (2)

3. Đào tạo nhân viên về quy trình quản lý kho nói chung.

Tất cả nhân viên kho hàng phải được tham gia khóa đào tạo về tiêu chuẩn an toàn kho hàng.  Nhiều chấn thương phát sinh do xử lý vật liệu không đúng cách. Vì vậy, chương trình an toàn của bạn nên tập trung nhiều vào các cách thích hợp để thao tác với các vật nặng.

Doanh nghiệp cũng cần lưu ý nhân viên về an toàn tại bến tàu, bao gồm giới hạn chiều cao của các pallet xếp chồng lên nhau và giữ cho khu vực bến tàu không có vật cản.

> Xem thêm: Gamication là gì? Vai trò Trong Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Quy trình quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp (3)

4. Đảm bảo rằng nhân viên sử dụng thiết bị cơ khí được đào tạo đúng cách.

Nhân viên vận hành thiết bị nhà kho – xe nâng hàng, máy xúc lật, máy nâng điện, máy nâng, máy quấn tuyến tính, v.v.- phải được đào tạo đầy đủ về cách sử dụng chúng và có xác nhận hoàn thành.

Quy trình quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp (4)

Đảm bảo rằng những nhân viên này được đào tạo để xác định các mối nguy, phản ứng nhanh chóng, tuân thủ các quy trình an toàn và đặc biệt lưu ý trong khu vực bến xếp hàng.

5. Thực thi các quy định về an toàn.

Những quy tắc như vậy được thiết kế để tránh những chấn thương không đáng có.  Thực thi các quy định về an toàn bằng cách đặt các biển báo nhắc nhở ở những nơi thích hợp. Đồng thời, phạt những nhân viên thường xuyên vi phạmcác quy tắc an toàn. Không tạo ngoại lệ cho bất kỳ ai vi phạm các quy tắc.

Hướng dẫn nhân viên của bạn mặc các đồ bảo hộ thích hợp khi làm việc như mũ cứng, ủng thép, kính bảo hộ và găng tay nặng.

Đảm bảo rằng người vận hành xe nâng hoặc máy móc khác được hướng dẫn để chỉ sử dụng các làn đường được chỉ định khi di chuyển trong nhà kho.

Quy trình quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp (5)

6. Kiểm tra quy trình quản lý kho thường xuyên.

Đảm bảo rằng mọi thứ đều được cập nhật. Lập kế hoạch thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng phương tiện, máy móc, thiết bị để giữ cho chúng hoạt động bình thường.

Báo cáo, thay thế hoặc sửa chữa bất kỳ tính năng an toàn nào bị hỏng hoặc thiếu. Cần thử nghiệm đèn, cảm biến lùi, tín hiệu cảnh báo trên xe.

Kiểm tra thiết bị đã sửa chữa để đảm bảo an toàn trước khi đưa trở lại sàn kho.

Ngay lập tức giải quyết mọi nguy hại an toàn kho phát sinh.

Quy trình quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp (6)

>Xem tiếp: Phương pháp quản lý nhân viên sản xuất hiệu quả

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với 25 năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận miễn phí khảo sát mặt bằng, miễn phí thiết kế và nhận báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER,SAFER INSTALLATION WITH CHEAPER PRICE” 

Văn Phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà Xưởng: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Sản Xuất: giá kệ pallet, giá kệ kho hàng, kệ chứa hàn kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, sàn tầng lửng, pallet xếp chồng, pallet rack, vv….

Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Hotline:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)