Phương Pháp Quản Lý Mua Sắm Hậu Cần Hiệu Quả

Mối liên kết giữa quản lý mua sắm hậu cần và chất lượng dịch vụ của một doanh nghiệp là rất chặt chẽ. Bởi lẽ, khi lựa chọn mua sắm các nguyên vật liệu sản xuất, lưu trữ hiệu quả thì chất lượng sản phẩm cung cấp sẽ trở nên chỉnh chu hơn. Bài viết này sẽ cung cấp cách quản lí kho hàng, lựa chọn thu mua các vật liệu hậu cần một cách hiệu quả nhằm đáp ứng những yêu cầu chuyên nghiệp của khách hàng.

Phương Pháp Quản Lý Mua Sắm Hậu Cần Hiệu Quả (1)

Quản lý mua sắm hậu cần là gì?

Quản lý mua sắm hậu cần được định nghĩa là hoạt động chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu thô hoặc hàng hóa nói chung cho kho hàng hay nhà máy sản xuất. Điều này nhằm đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh (sản xuất, phân phối hoặc bán) được thực hiện đúng quy trình và hiệu quả. Logistics cũng bao gồm việc phân phối vật lý của các đối tượng, nhờ đó nó tích hợp nhiều hoạt động chức năng, bao gồm vận chuyển, lưu trữ, tải và xả, đóng gói, phân phối, xử lý và thông tin. Và thông qua các quy trình quản lý, nó tạo ra giá trị và đáp ứng các yêu cầu của cả khách hàng và xã hội.

Phương Pháp Quản Lý Mua Sắm Hậu Cần Hiệu Quả (2)

Chu kì mua sắm hậu cần

Quy trình mua sắm hoặc chu kỳ bao gồm tất cả các hoạt động từ thời điểm mua hoặc yêu cầu liên quan tới hàng hóa khác được thực hiện cho đến khi nhận được sản phẩm tại cơ sở (kho, trung tâm sản xuất hoặc cửa hàng).

Chu kỳ này thay đổi tùy thuộc vào việc tổ chức là một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hay doanh nghiệp chuyên phân phối hàng hóa (dealer).

  • Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp:  Chu kì này liên quan tới quá trình mua sắm kết nối kho lưu trữ cơ sở với trung tâm sản xuất. Nguyên liệu thô sẽ được đặt ở giá kệ lưu trữ cho đến khi có yêu cầu từ các dây chuyền sản xuất. Các nguyên liệu thô sẽ được sản xuất để cho ra sản phẩm cuối cùng và chờ đợi được vận chuyển tới khách hàng.
  • Doanh nghiệp chuyên phân phối Trong trường hợp này, chu kỳ mua sắm đơn giản hơn. Công ty mua và lưu trữ hàng hóa đã hoàn thành cho đến khi chúng được chuyển đến khách hàng cuối cùng.

Phương Pháp Quản Lý Mua Sắm Hậu Cần Hiệu Quả (3)

Mua sắm hậu cần bao gồm những hoạt động nào?

Để thực hiện mua sắm một cách hiệu quả, bạn cần tính đến các hoạt động sau:

  • Phân tích nhu cầu: Công ty yêu cầu tài nguyên nào để thực hiện hoạt động của mình trong một khoảng thời gian cụ thể? Điều quan trọng là thiết lập số lượng vật liệu, vật tư và dịch vụ cần thiết để sản xuất hoặc bán sản phẩm.
  • Thu mua: Thông qua giao dịch này, bạn sẽ có được số lượng tài nguyên và dịch vụ phù hợp với chi phí thấp nhất có thể. Nó rất cần thiết để chọn một nhà cung cấp đảm bảo, ngoài giá cả cạnh tranh, chất lượng và ngày giao hàng đã thỏa thuận. Ở đây, thời gian dẫn đầu là một yếu tố quyết định.
  • Biên nhận hàng hóa và lưu trữ: Các tài nguyên đến khu vực lắp ghép và được đặt trên giá đỡ cho đến khi chúng cần thiết ở dây chuyền sản xuất. Hàng hóa thành phẩm cũng được lưu trữ một khi họ rời khỏi trung tâm sản xuất.
  • Quản lý hàng tồn kho: Quản lý hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của tất cả các hoạt động tạo nên chu kỳ mua sắm.

Các hoạt động mua sắm liên quan đến nhiều bộ phận của công ty: Quản lí chung, chịu trách nhiệm lập kế hoạch mua lại các sản phẩm, hậu cần và xử lí những yêu cầu sau khi mua của khách hàng. Tổ chức và phối hợp trơn tru các hoạt động sẽ giúp việc mua sắm trở nên tối ưu.

Phương Pháp Quản Lý Mua Sắm Hậu Cần Hiệu Quả (4)

Vấn đề khi quản lí mua sắm hậu cần không hiệu quả

Nếu việc mua sắm được quản lý tốt, bạn có nguy cơ gặp vấn đề nghiêm trọng. Phổ biến nhất là:

  • Tình trạng thiếu hụt hoặc dự trữ: Thiếu hụt dự trữ sản phẩm sẽ dẫn đến mất doanh số, giảm năng suất, hoặc, trường hợp xấu nhất, ngừng sản xuất một khoảng thời gian dài do sự thiếu hụt tài nguyên cần thiết cho hoạt động này. Bạn cần tính toán mức lưu trữ hàng hóa tối thiểu, cho phép bạn đối phó với bất kỳ yếu tố khách quan  liên quan đến các thay đổi về nhu cầu.
  • Hàng tồn kho dư thừa:  Điều này xảy ra khi bạn đã mua nhiều hàng hóa hơn bạn cần và chúng không kịp tiêu thụ. Chúng làm tăng các chi phí lưu trữ không cần thiết.
  • Sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp: Điều này có xu hướng xảy ra khi các công ty mua hàng gấp gáp và không có kế hoạch. Vì thế, bất kỳ sự cố nào với các nhà cung cấp sẽ tác động đến toàn bộ chu kỳ mua sắm.

Tất cả các vấn đề xuất phát từ các quy trình mua sắm không hiệu quả đều có hậu quả chung: sự gia tăng đáng kể chi phí vận hành. Quản lý mua sắm tốt giúp có thể cung cấp giá cả phải chăng hơn và dịch vụ tốt hơn và cuối cùng, dễ cạnh tranh hơn trên thị trường.

Phương Pháp Quản Lý Mua Sắm Hậu Cần Hiệu Quả (5)

Kết luận

Quản lý mua sắm hậu cần là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Kiểm soát hàng hóa tốt sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng gia tăng từ khách hàng.

Long Quyền cung cấp các giải pháp hậu cần tốt nhất về lưu trữ hàng hóa, giúp bạn quản lí kho hàng hiệu quả hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn hiệu quả cho kho hàng của bạn.

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với 25 năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận miễn phí khảo sát mặt bằng, miễn phí thiết kế và nhận báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER,SAFER INSTALLATION WITH CHEAPER PRICE” 

Văn Phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà Xưởng: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Sản Xuất: giá kệ pallet, giá kệ kho hàng, kệ chứa hàn kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, sàn tầng lửng, pallet xếp chồng, pallet rack, vv….

Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Hotline:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)