KPI sản xuất đơn hàng cho doanh nghiệp trong thời kì số hóa

 KPI sản xuất đơn hàng, hay tiêu chuẩn hiệu quả sản xuất được coi là các chỉ số thiết yếu. Các tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp nhận biết ưu và nhược điểm của quy trình sản xuất hiện tại. Nhờ đó, doanh nghiệp sản xuất có thể định lượng hiệu quả dễ dàng. Các KPI được thiết lập phù hợp với các phương pháp quản lí chất lượng như 5S, TPM hay WCM. Dưới đây là các chỉ số tiêu chuẩn hiệu quả sản xuất mà các nhà xưởng nên thiết lập.

Các KPI đánh giá hiệu quả sản xuất đơn hàng cho doanh nghiệp (1)  >>Xem thêm: 6 KPI về hàng tồn kho tiêu biểu cho doanh nghiệp sản xuất

7. TỶ LỆ ĐƠN HÀNG HOÀN HẢO (Perfect order rate)

Đây là tiêu chuẩn hiệu quả sản xuất đo lường số lượng đơn hàng không xảy ra sự cố trong quá trình giao nhận. Tức là, đơn hàng phải được vận chuyển đúng thời gian và được nhận trong tình trạng tốt. Rà soát và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất sẽ giảm thiểu các lỗi trước khi đơn đặt hàng rời khỏi kho. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cần linh hoạt các vấn đề phát sinh khác quy trình. Từ đó, chỉ số KPI sản xuất này sẽ cao hơn.

Công thức: Tỷ lệ đơn hàng hoàn hảo = (Đơn hàng đã hoàn thành mà không có sự cố) / (Tổng số đơn hàng đã đặt)

Các KPI đánh giá hiệu quả sản xuất đơn hàng cho doanh nghiệp (2)

8. ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐƠN ĐẶT HÀNG (Order Picking Accuracy)

Ngoài việc theo dõi lô hàng và tình trạng giao hàng, việc kiểm tra xem khách hàng nhận đúng mặt hàng hay không cũng rất cần thiết.  Một đơn hàng không chính xác có thể dẫn đến việc hàng tồn kho bị trả lại kệ. Từ đó, thời gian vận chuyển trung bình cho mỗi đơn hàng sẽ tăng lên. Nếu tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp sẽ mất uy tín và lượng khách hàng cũng sẽ giảm dần.

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần tối giản các bước trong quy trình chọn đơn hàng để giúp duy trì tỷ lệ chính xác của đơn đặt hàng cao hơn.

Công thức: Độ chính xác khi chọn đơn hàng = (Tổng số đơn đặt hàng) / (Tỷ lệ đơn hàng hoàn hảo)

Order Picking Accuracy

9. TỔNG ĐƠN VỊ BÁN TRÊN MỖI GIAO DỊCH (Unit Per Transaction)

Unit Per Transaction (UPT) là một KPI sản xuất phổ biến. Chỉ số này dùng để đo lường số lượng trung bình của các mặt hàng mà khách hàng đang mua trong bất kì giao dịch nào. UPT càng cao, có nghĩa là càng có nhiều mặt hàng được khách hàng mua cho mỗi lần truy cập.

Ngoài ra, chỉ số UPT cho doanh nghiệp cần được so sánh với tiêu chuẩn chung của ngành. Từ đó, doanh nghiệp có thể định lượng được sức bán hàng của mình.

Trong một số ngành, chẳng hạn như bán lẻ và hàng tiêu dùng đóng gói (CPG), bạn có thể tăng tiêu chuẩn hiệu quả sản xuất UPT thông qua đào tạo bán hàng và cải tiến trải nghiệm thanh toán để tăng thêm số đơn vị hàng được bán.

Công thức: Tổng đơn vị bán trên mỗi giao dịch = (Tổng đơn vị đã bán) / (Tổng số giao dịch)

KPI Unit Per Transaction

10. TỈ LỆ GIAO HÀNG CHẬM (Back Order Rate)

Đây là chỉ số cho biết doanh nghiệp có kế hoạch dự trữ nguyên vật liệu và quy trình sản xuất tốt hay không. Việc giao hàng chậm có thể do nhu cầu của khách hàng tăng đột biến. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần giám sát cẩn thận tỉ lệ hàng tồn kho trên doanh thu (Inventory to sales ratio). Từ đó, giữ được chỉ số này trong khoảng chấp nhận được. Việc giảm thiểu Back Order Rate giúp  doanh nghiệp tránh điều khoản phạt từ khách hàng. Nhận biết được chỉ số này giúp doanh nghiệp tối ưu các KPI sản xuất hơn.

Công thức: Tỷ lệ giao hàng chậm = (Đơn đặt hàng chưa được thực hiện tại thời điểm mua hàng) / (Tổng số đơn đặt hàng đã đặt)

KPI Back Order Rate>> Xem thêm: Quy trình nhập xuất trên giá kệ kho hàng

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với trên 25 năm kinh nghiệm (tính đến năm 2021) sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: “Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER & SAFER and QUICKER & CHEAPER”

Văn phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà xưởng: xã Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Sản Xuất: giá kệ palletgiá kệ kho hàng, kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, kệ để khuôn, sàn tầng lửngpallet xếp chồng, pallet rack,
Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Phone:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)