Hàng Tồn Kho Là Gì? Phân Loại Hàng Tồn Kho

Bài viết này nêu định nghĩa về hàng tồn kho và cách phân loại hàng tồn kho. Hiểu được sự khác biệt giữa các loại hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thực tiễn và kỹ thuật phân tích hàng tồn kho tốt nhất sẽ giúp bạn có được tỉ lệ phần trăm doanh thu trên tổng chi phí đầu tư (ROI – Return On Investment) cao. Đồng thời, kho hàng của bạn sẽ được quản lí hiệu quả hơn.

Hàng tồn kho là gì ?

Hàng tồn kho là tập hợp của các mặt hàng, thành phần cấu tạo hàng hóa và nguyên liệu thô mà một công ty sử dụng trong sản xuất hoặc bán. Là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bạn thực hành quản lý hàng tồn kho để đảm bảo rằng bạn có đủ số hàng dự trữ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, tính toán khi nào có sự thiếu hụt để nâng cao quy trình sản xuất. Tuy nhiên, việc có số lượng hàng tồn kho lớn hơn nhu cầu của khách hàng cũng đem lại rủi ro lớn vì doanh thu bán hàng quá thấp.

Hàng tồn kho là gì ? Phân loại hàng tồn kho (1)

>6 KPI hàng tồn kho tiêu biểu cho doanh nghiệp sản xuất

Phân loại hàng tồn kho

Dựa vào đặc điểm hàng hóa, hàng tồn kho được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

 • Nguyên liệu thô:

  Đây là những nguyên liệu do nhà sản xuất mua để sản xuất ra thành phẩm cuối cùng. Chất lượng của hàng hóa phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thô đầu vào. Cần dự trữ đủ nguồn nguyên liệu thô để không bị gián đoạn sản xuất.

 • Bán thành phẩm (WIP – Work In Process):

  Đây là một phần nguyên liệu thô vẫn chưa được sản xuất xong. Chúng nên được giữ ở mức thấp nhất có thể, vì giữ nhiều hàng hóa có thể ảnh hưởng tới dòng tiền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bán thành phẩm nên giữ ở mức phù hợp để đẩy nhanh quá trình sản xuất.

 • Hàng thành phẩm (Finished Good):

Đây là thành phẩm cuối cùng làm từ nguyên liệu thô và có thể bán trên thị trườnHàng tồn kho là gì ? Phân loại hàng tồn kho (2)

 • Hàng tồn kho MRO (Maintenance – Repair – Operating Supplies):

MRO được dịch ra là bảo trì – sửa chữa –  điều hành nguồn cung cấp. Chúng được xem như hàng hóa hỗ trợ, ví dụ như vòng bi, dầu bôi trơn, bu lông, đai ốc… để đảm bảo không có gián đoạn trong sản xuất.

Hàng tồn kho là gì ? Phân loại hàng tồn kho (3)

Ngoài ra, cũng có một số loại hàng tồn kho được phân loại theo chiến lược của doanh nghiệp như sau:

 • Hàng tồn kho chu kì (Cycle Inventory):

Đây là lượng hàng tồn kho được lên kế hoạch để sử dụng trong một chu kì nhất định. Giai đoạn này thường được định nghĩa là thời gian giữa các đơn đặt hàng (đối với nguyên liệu thô) hoặc thời gian giữa các chu kỳ sản xuất (đối với công việc trong quá trình hình thành và hoàn thiện sản phẩm).

 • Decoupling Inventory:

Đây là thuật ngữ được sử dụng cho các mặt hàng bổ sung hoặc các bán thành phẩm được giữ lại để giảm thiểu gián đoạn sản xuất.

 • Safety Inventory:

Đây là thuật ngữ nói về lượng hàng dự trữ an toàn, nhằm sử dụng trong trường hợp nhu cầu thị trường vượt tiêu thụ sản phẩm và mức dự báo ban đầu. Hoặc, chúng được sử dụng nếu sản lượng sản xuất thấp hơn nhu cầu dự kiến.

Kết luận:

Mỗi mặt hàng tồn kho cần được lưu trữ trên một loại kệ phù hợp, ví dụ như vật tư phụ tùng có thể để trên kệ trôi hoặc kệ xếp chồng. Các loại hàng hóa hạng trung có thể để trên các loại kệ chứa pallet như kệ selective, kệ drive in, kệ pushback,… Hãy liên hệ với Long Quyền để nhận được tư vấn phù hợp với loại hàng hóa của doanh nghiệp của bạn.

Hàng tồn kho là gì ? Phân loại hàng tồn kho (4)

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với 25 năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận miễn phí khảo sát mặt bằng, miễn phí thiết kế và nhận báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER,SAFER INSTALLATION WITH CHEAPER PRICE” 

Văn Phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà Xưởng: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Sản Xuất: giá kệ pallet, giá kệ kho hàng, kệ chứa hàn kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, sàn tầng lửng, pallet xếp chồng, pallet rack, vv….

Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Hotline:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)