Gamication là gì? Vai trò Trong Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Gamification đang là công nghệ được ứng dụng ngày càng nhiều trong các ngành công nghiệp. Lĩnh vực hậu cần cũng không phải là ngoại lệ. Hiệu quả là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong ngành Logistics vào thời đại 4.0. Về vấn đề này, các công ty đang thử nghiệm các kỹ thuật đổi mới để cải thiện năng suất của nhân viên thông qua phát triển các công nghệ.

Một nghiên cứu từ công ty tư vấn MarketsAndMarkets chỉ ra rằng những phương pháp này sẽ là chìa khóa trong ngành. Thị trường Gamification dự kiến ​​sẽ tăng 337% trong 5 năm tới: từ 9,1 tỷ USD vào năm 2020 lên 30,7 tỷ USD vào năm 2025.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm Gamification và cách nó có thể tăng năng suất cho cơ sở lưu trữ của bạn.

Gamication là gì? Vai trò Trong Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Gamification là gì?

Gamification trong kinh doanh là một chiến lược sắp xếp công việc dựa trên các game để thúc đẩy các mục tiêu cụ thể. Trong hậu cần, nó bao gồm phát triển, thực hiện và hỗ trợ các hoạt động điều phối  bằng các kỹ thuật chơi game. Nói cách khác, đó là một phương pháp để nhân viên thực hiện công việc của họ hiệu quả một cách thú vị, giúp tăng động lực và khả năng cạnh tranh của họ.

Chiến lược này được thực hiện thông qua các hành động cụ thể, chẳng hạn như các cuộc thi (ví dụ: nhân viên của tháng), giao diện phần mềm trực quan và giải trí hơn cùng với các thách thức định kỳ để hoàn thành công việc.

Gamication là gì? Vai trò Trong Quản Lý Chuỗi Cung Ứng (4)

Các công cụ gamification nâng cao động lực của công nhân và do đó, khả năng cao sẽ tăng năng suất của họ. Và các nhà khai thác không phải là những người duy nhất có thể tham gia vào quá trình này. Bất kỳ người nào trong tổ chức đều có thể tham gia vào Gamification, từ các nhà quản lý đến các kỹ thuật viên chuyên ngành.

Ví dụ: việc triển khai phần mềm gamification dưới dạng một cuộc thi nhằm tìm cách sử dụng vật liệu tái chế để sản xuất hiệu quả nhất có thể giúp giảm tác động lên môi trường. Đồng thời, các công ty sẽ có động lực cạnh tranh với nhau một cách chuyên nghiệp hơn.

Gamication là gì? Vai trò Trong Quản Lý Chuỗi Cung Ứng (2)

Cơ chế hoạt động của Gamification

Cơ chế hoạt động của gamification là tập trung vào tâm lí con người. Khi làm việc, ai cũng muốn vui vẻ, thể hiện bản thân và có thưởng hợp lí khi hoàn thành công việc. Để ứng dụng tốt gamification, cần nhấn mạnh vào những tâm lí sau:

  • Tâm lí hiếu thắng: Con người luôn muốn chinh phục chiến thắng mọi thứ. Khi chơi game chưa nhận được phần thưởng cao nhất, họ sẽ làm mọi thứ để chinh phục thứ họ muốn. Điều này vô tình thúc đẩy nhân viên nghĩ ra những phương thức sáng tạo mới, có ích cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Tâm lí ghen tị: Khi thấy các đồng nghiệp xung quanh hoàn thành tốt công việc mà mình không được, sẽ nảy sinh tâm lí ghen tị và muốn nhảy vào chinh phục công việc.
  • Tâm lí nhận thưởng: Khi hoàn thành xong một công việc, nhân viên cần nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Gamication là gì? Vai trò Trong Quản Lý Chuỗi Cung Ứng (3)

Lợi ích của gamification trong quản lý chuỗi cung ứng

Gamification đang dần trở thành một phần quan trọng của hậu cần ngày nay, giúp gia tăng động lực và cảm hứng cho các nhóm nhân viên ở trong chuỗi sản xuất. Đây là bốn lợi thế chính của các công cụ Gamification:

  • Có trách nhiệm hơn khi tham gia công tác sản xuất:  Việc thực hiện các trò chơi, cuộc thi và các buổi đào tạo giải trí gia tăng hiệu quả của các nhóm nhân viên khi thực hiện các nhiệm vụ kho hàng ngày của họ. Các nhân viên sẽ cảm thấy mình như mắt xích không thể thiếu của chuỗi sản xuất và có động lực làm việc hơn.
  • Tính minh bạch cao:  Gamification sử dụng công nghệ để thực hiện các quy trình thú vị hơn. Công nghệ này giúp các nhà quản lý hậu cần có thể kiểm tra trực tiếp tiến độ của từng hoạt động, cho phép họ xác định chính xác KPI của từng bộ phận.
  • Gia tăng năng suất lao động:  Gamification giúp các nhân viên tăng hứng thú trong công việc, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh một cách lành mạnh. Tuy nhiên, nhóm quản lý hậu cần phải cẩn thận trong vấn đề bảo mật, đồng thời đưa ra những phần thưởng hợp lí cho từng “nhiệm vụ” nhân viên phải làm.

Gamication là gì? Vai trò Trong Quản Lý Chuỗi Cung Ứng (5)

Kết luận

Trên đây là bài viết về Gamification mà Long Quyền đã nghiên cứu và sưu tầm. Nhờ có công nghệ này, các công ty có thể gia tăng động lực làm việc của nhân viên, đồng thời kiểm soát được tiến trình của công việc.

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với 25 năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận miễn phí khảo sát mặt bằng, miễn phí thiết kế và nhận báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER,SAFER INSTALLATION WITH CHEAPER PRICE” 

Văn Phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà Xưởng: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Sản Xuất: giá kệ pallet, giá kệ kho hàng, kệ chứa hàn kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, sàn tầng lửng, pallet xếp chồng, pallet rack, vv….

Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Hotline:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)