Ergonomic Là Gì? Ứng Dụng Ergonomic Trong An Toàn Sản Xuất

Theo thống kê, cứ 7 giây sẽ có 1 công nhân bị thương tại nơi làm việc ở Hoa Kỳ. Tổn thất xảy ra khi có công nhân bị thương tích là rất lớn. Đó là lý do các công ty trên toàn thế giới ngày càng quan tâm tới an toàn sản xuất. Nhờ áp dụng các quy trình an toàn nghiêm ngặt, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro cũng như các chi phí liên quan tới y tế chữa trị chấn thương

Bài viết này sẽ đề cập tới các phương pháp áp dụng các quy trình an toàn trong sản xuất, cũng như ứng dụng Ergonomic vào trong quy trình này.

Ergonomic Là Gì Ứng Dụng Ergonomic Trong An Toàn Sản Xuất (1)

Ergonomic là gì?

Ergonomic, dịch ra tiếng Việt là Công Thái Học, mang ý nghĩa là khoa học nhằm tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người. Sau đó, thuật ngữ này được áp dụng để cải thiện sự tương tác của con người với sản phẩm cũng như không gian làm việc. Điều này nhằm tạo ra sự thoải mái khi sử dụng sản phẩm hay làm việc ở trong một môi trường nào đó. Có thể nói, Ergonomic – Công Thái Học là yếu tố quan trọng trong thành công của một sản phẩm, hay trong các nhà xưởng sản xuất thì là an toàn lao động.

Ergonomic Là Gì Ứng Dụng Ergonomic Trong An Toàn Sản Xuất (2)

Tại sao an toàn sản xuất phải được ưu tiên hàng đầu?

Trong một nhà xưởng, nhiều vật thể được đặt ở độ cao rất khó tiếp cận và phải dùng một số loại thiết bị để tiếp cận. Do đó, công nhân thường có nguy cơ bị vật trên cao rơi trúng người, dễ chấn thương.

Khi lấy hàng ở trên độ cao không cần tới xe nâng hay các thiết bị hỗ trợ, công nhân thường phải kiễng chân để lấy hàng. Điều này cũng có thể dẫn đến chấn thương vai, gối khi đó là những mặt hàng nặng. Ngoài ra, sử dụng các thiết bị hỗ trợ không đúng cách cũng có thể gây chấn thương.

Gần đây, nhiều nhà quản lý xưởng đã áp dụng Công thái học vào an toàn sản xuất. Dưới đây sẽ là cách thức hoạt động của chúng.

>> Xem thêm: Phương Pháp Quản Lý Nhân Viên Nhà Xưởng Hiệu Quả

Làm thế nào để áp dụng Ergonomic vào an toàn sản xuất?

Công thái học nhằm mục đích đảm bảo các nhiệm vụ phù hợp lý tưởng với công nhân của bạn. Do đó, nó giảm việc mỏi cơ, tránh chấn thương. Việc này được thực hiện thông qua những điều sau đây:

1. Thiết kế môi trường làm việc phù hợp:

An toàn tại nơi làm việc bắt đầu với việc lên kế hoạch cho công nhân được thiết kế môi trường làm việc theo những gì họ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn liên quan tới phòng cháy chữa cháy.

2. Sử dụng các thiết bị Công Thái Học đặc biệt khi làm việc

Công nhân của bạn sử dụng nhiều công cụ và thiết bị trong suốt cả ngày tại xưởng. Do đó, không có gì lạ khi nhiều vụ tai nạn và thương tích trong kho liên quan đến các công cụ và máy móc.

Đầu tư vào đúng loại thiết bị công thái học có thể giúp ngăn chặn thương tích của công nhân. Dưới đây là một số công cụ và thiết bị bạn có thể tham khảo sử dụng:

  • Bàn nâng: Có thể dùng để nâng các pallet,xếp chồng hay lắp ráp hàng hóa. Thiết bị này giúp nhân công không phải cúi lên, gập xuống; ảnh hưởng tới năng suất lao động.

Ergonomic Là Gì Ứng Dụng Ergonomic Trong An Toàn Sản Xuất (3)

  • Xe nâng kéo tay: Được sử dụng phổ biến trong các khu vực tập kết hàng hóa tạm thời, các nhà xưởng và kho có diện tích nhỏ. Chỉ cần điều khiển phần tay kích nâng để đưa pallet đặt trên càng lên cao hơn. Sau đó, di chuyển đến vị trí cần đặt hàng.

Ergonomic Là Gì Ứng Dụng Ergonomic Trong An Toàn Sản Xuất (4)

 

3. Loại bỏ rủi ro vật ở trên cao rơi xuống

Chấn thương do vật nặng từ trên cao rơi trúng người là một trong những tai nạn phổ biến nhất trong các nhà xưởng. Tuy nhiên, tai nạn này lại khá dễ dàng phòng ngừa bằng cách sử dụng xe nâng để xếp hàng hóa vào đúng vị trí cân bằng trên giá kệ.

4. Loại bỏ các vật cản trên sàn

Tránh để hàng hóa hay các vật dụng lắp đặt rơi vãi trên sàn. Cần giữ cho sàn không trơn trượt để tránh việc công nhân bị trượt ngã trong khi đi lại.

Ergonomic là gì?

Thực hiện Công Thái Học Ergonomic tại nơi sản xuất để tăng cường an toàn

Sử dụng đúng thiết bị công thái học cho phép nhân viên của bạn làm việc với trạng thái thoải mái, giúp ngăn chặn chấn thương. Cuối cùng, công thái học cũng đóng một phần quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn liên quan đến lưng, xương khớp và giúp tăng năng suất lao động đáng kể.

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với 25 năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận miễn phí khảo sát mặt bằng, miễn phí thiết kế và nhận báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER,SAFER INSTALLATION WITH CHEAPER PRICE” 

Văn Phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà Xưởng: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Sản Xuất: giá kệ pallet, giá kệ kho hàng, kệ chứa hàn kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, sàn tầng lửng, pallet xếp chồng, pallet rack, vv….

Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Hotline:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)