Các Loại Kho Hàng Và Chức Năng Của Chúng Trong Hậu Cần

Kho hàng chính là điểm trung gian để lưu trữ, từ đó phân phối hàng hóa đến các điểm trong chuỗi cung ứng Logistics. Khi nhắc đến kho hàng, chúng ta thường nghĩ ngay tới những địa điểm lộn xộn hàng hóa và bụi bặm. Nhưng sự thực, để một kho hàng được vận hành hiệu quả, doanh nghiệp cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy tắc vệ sinh và an toàn kho. Hiểu rõ được các loại kho hàng giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong đề ra các phương án sản xuất hiệu quả. Bài viết dưới đây đề cập tới các loại kho hàng phổ biến trong hậu cần phân loại theo chức năng.

Các Loại Kho Hàng Và Chức Năng Của Chúng Trong Hậu Cần (1)

1.Kho hàng lẻ (CFS – Container Freight Station)

Kho hàng lẻ, hay gọi là kho CFS, là hệ thống kho tách rời các địa điểm doanh nghiệp dùng làm điểm tập kết, thu gom hay tách hàng lẻ vận chuyển chung container. Việc sử dụng các kho CFS thường trong trường hợp chủ hàng không có đủ hàng để lấp đầy container. Hàng hóa sẽ được chở vào địa điểm thu gom chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu nếu cần rồi mới tách hoặc ghép chung container để xuất khẩu ra nước ngoài. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí hơn.

Các Loại Kho Hàng Và Chức Năng Của Chúng Trong Hậu Cần (2)

2. Kho Cross-Docking

Đây là kho chỉ thực hiện vận chuyển mà không có chức năng lưu trữ. Thông thường, hàng hóa giữ tại kho cross-docking chỉ trong khoảng dưới 1 ngày, với điều kiện số lượng hàng hóa lớn và thị trường ít biến động. Loại kho này sẽ giúp tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa và giảm chi phí lưu kho bãi.

Các Loại Kho Hàng Và Chức Năng Của Chúng Trong Hậu Cần (3)

3. Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)

Đây là kho dùng để lưu trữ hàng để làm thủ tục xuất khẩu nhưng chưa rời khỏi lãnh thổ nước đó. Ngược lại, kho ngoại quan cũng sử dụng để lưu trữ hàng đưa vào lãnh thổ một nước khác nhưng chưa làm thủ tục nhập cảnh.

Các Loại Kho Hàng Và Chức Năng Của Chúng Trong Hậu Cần (4)

4. Kho công cộng (Public Warehouse)

Kho công cộng là kho được sở hữu bởi nhà nước và cho doanh nghiệp tư nhân hoặc cá nhân thuê lại. Kho công cộng là một lựa chọn kinh tế cho các chủ doanh nghiệp có thể chỉ cần lưu trữ hàng tồn kho trong một khoảng thời gian ngắn vì các lựa chọn kho khác có thể đắt hơn. Nhà kho công cộng thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp mới hoặc đang phát triển, chẳng hạn như các công ty thương mại điện tử và các công ty khởi nghiệp.

5. Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân là kho của các doanh nghiệp tư nhân dùng để lưu trữ hàng hóa của mình. Hầu hết các kho tư nhân cần một khoản chi phí khá lớn trong xây dựng và duy trì nên số lượng của chúng thường ít hơn. Nhà kho tư nhân là một lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp bán buôn, các nhà phân phối và sản xuất. Mặc dù kho tư nhân là một lựa chọn đắt tiền hơn so với kho công cộng nhưng nó giúp các chủ doanh nghiệp kiểm soát tổng thể hơn đối với hàng tồn kho.

Các Loại Kho Hàng Và Chức Năng Của Chúng Trong Hậu Cần (5)

6. Kho lạnh (Cold Storage)

Kho lạnh thường lưu trữ hàng hóa cần được giữ ở mức nhiệt độ, độ ẩm thấp hơn điều kiện tiêu chuẩn. Nhiệt độ thông thường ở các loại kho này dao động từ -20 độ C đến 20 độ C. Do kho có nhiệt độ thấp nên các kho này thường có diện tích nhỏ hơn so với các loại kho thông thường khác.

Một số hàng hóa thường được lưu trữ ở kho này như:

  • Dược phẩm, vaccine
  • Thực phẩm đông lạnh
  • Đồ cấp đông

>Các Loại Kệ Kho Lạnh Chuyên Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Kết luận

Mỗi kho hàng đều cần loại giá kệ phù hợp để tối đa hóa nhu cầu lưu trữ hàng hóa cũng như thuận tiện cho việc quản lí. Cần nắm bắt rõ xem kích thước kho hàng cũng như tải trọng, số lượng hàng hóa cần lưu trữ để lựa chọn kệ trung tải hay kệ hạng nặng. Hãy liên hệ với Long Quyền để nhận được tư vấn tốt nhất cho kho hàng của bạn.

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với 25 năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận miễn phí khảo sát mặt bằng, miễn phí thiết kế và nhận báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER,SAFER INSTALLATION WITH CHEAPER PRICE” 

Văn Phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà Xưởng: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Sản Xuất: giá kệ pallet, giá kệ kho hàng, kệ chứa hàn kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, sàn tầng lửng, pallet xếp chồng, pallet rack, vv….

Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Hotline:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)