Các Loại Kệ Kho Hàng Hoạt Động Theo Nguyên Lí FIFO

Nguyên lí FIFO là gì?

FIFO, hay còn gọi là nhập trước xuất trước, là một kiểu quản lý hàng tồn kho cho phép hàng tồn kho được đặt vào giá kệ trước và lấy ra trước. Sử dụng các loại kệ kho hàng hoạt động với nguyên lí FIFO là rất lý tưởng cho những khách hàng cần luân chuyển kho hàng nhanh chóng. Nói cách khác, FIFO thường được áp dụng cho các mặt hàng có thời hạn lưu trữ ngắn, ví dụ như thực phẩm hay dược phẩm. Sử dụng các loại kệ áp dụng nguyên lí FIFO sẽ giúp tối đa hóa tốc độ luân chuyển và không gian lưu trữ hàng hóa.

Các loại kệ kho hàng hoạt động theo nguyên lí FIFO

Kệ Drive Through

Kệ Drive Through là một loại kệ hạng nặng có thể cho xe nâng chuyên dụng tiếp cận từ 2 bên để chọn hoặc kéo khỏi pallet. Kệ Drive Through có kết cấu giống như kệ Drive In nhưng không lắp hệ thống giằng giữa kệ (stop pallet). Với hệ thống kệ này, xe nâng sẽ đi xuyên qua kệ, đưa hàng vào từ một phía của hệ thống và lấy hàng ra từ một phía khác. Như vậy, hàng nào đưa vào trước thì sẽ lấy ra trước, theo nguyên lý FIFO “Nhập trước / Xuất trước”.

Sử dụng kệ Drive Through giúp tối đa hóa tới 80% diện tích kho hàng. Tuy nhiên, kệ hoạt động theo nguyên tắc FIFO nên khả năng tiếp cận vào pallet bên trong khá hạn chế.

Các loại kệ kho hàng hoạt động theo nguyên lí LIFO (1)

Các loại kệ kho hàng hoạt động theo nguyên lí LIFO (2)

Kệ Trôi (Flow Racking)

Kệ trôi bao gồm hai loại kệ là kệ con lăn (Carton Flow Racking)kệ pallet trôi (Pallet Flow Racking). Với kệ con lăn, mỗi đơn vị kệ bao gồm một hoặc nhiều đường băng nghiêng. Hàng hóa sẽ được chất ở phía sau của mỗi đường băng. Khi một mặt hàng dịch chuyển, mặt hàng ngay sau đó sẽ tự trượt về phía trước.

Kệ Pallet Trôi là loại kệ kho hàng chỉ cần một lối đi để tải và một lối đi để dỡ hàng. Đây là một hệ thống lưu trữ mật độ cao có khả năng tận dụng tối đa không gian trống. Các pallet được đặt cao trên ray trượt. Dưới ảnh hưởng của trọng lực, chúng di chuyển đến một vị trí thấp hơn. Ngoài ra, kệ pallet trôi có thể tiếp cận bằng xe nâng theo nguyên lí FIFO.

Các loại kệ kho hàng hoạt động theo nguyên lí LIFO (3)

Kệ con lăn (Carton Flow Racking)

Các loại kệ kho hàng hoạt động theo nguyên lí LIFO (4)

Kệ Pallet Trôi (Pallet Flow Racking)

Lợi thế khi áp dụng nguyên lí FIFO trong kho hàng

Một số lợi thế của nguyên tắc FIFO có thể kể ra như:

  • Độ chọn lọc cao, tăng năng suất kho.
  • Giảm thiểu việc còn quá nhiều hàng tồn kho
  • Giúp đảm bảo hàng hóa không hết hạn (đối với thực phẩm)
  • Cho phép theo dõi số lượng hàng hóa ra vào dễ hơn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về nguyên lí FIFO cũng như các loại kệ kho hàng áp dụng nguyên tắc này. Hãy liên hệ với Long Quyền để nhận được tư vấn tốt nhất cho loại kệ lưu trữ áp dụng cho kho hàng của bạn.

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với 25 năm kinh nghiệm sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận miễn phí khảo sát mặt bằng, miễn phí thiết kế và nhận báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER,SAFER INSTALLATION WITH CHEAPER PRICE” 

Văn Phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà Xưởng: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Sản Xuất: giá kệ pallet, giá kệ kho hàng, kệ chứa hàn kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, sàn tầng lửng, pallet xếp chồng, pallet rack, vv….

Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Hotline:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)