Bố trí nhà xưởng hiện đại theo tiêu chuẩn sản xuất quốc tế

 Bố trí nhà xưởng hay bố trí mặt bằng nhà xưởng hợp lí, hiệu quả là một nghệ thuật trong sản xuất. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo một lượng vừa đủ hàng tồn kho để tránh dư thừa. Ngoài ra, nhà xưởng cần phải được bảo vệ an toàn. Hàng hóa cũng cần được bố trí để dễ bốc dỡ.

 Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành logistics, chúng tôi tự hào cung cấp các phương pháp bố trí nhà xưởng tối ưu nhất. Các phương pháp được thực hiện phù hợp với các nguyên tắc bố trí nhà xưởng quốc tế.

Bố trí nhà xưởng hiện đại theo tiêu chuẩn sản xuất quốc tế (1)

Xem thêm: Bảo đảm an toàn trong nhà kho

Nguyên tắc bố trí nhà xưởng:

Các nhà xưởng cần được bố trí vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường tốt cho người lao động. Từ đó giúp người lao động có tinh thần và tăng năng suất làm việc. Ngoài ra, tổ chức sắp xếp chuẩn an toàn giúp giảm thiểu tai nạn lao động.

Doanh nghiệp cần tập trung chú ý vào các vị trí sau: toàn bộ nhà xưởng (mái, trần, sàn, cầu thang, lối đi, hành lang, cửa ra vào, nhà vệ sinh, bếp, nhà ăn, kho, văn phòng…) và các hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, xử lý chất thải.

 Dưới đây là một số yêu cầu nổi bật khi bố trí mặt bằng nhà xưởng: 

Với lối đi và hành lang: 

 •  Rộng hơn 1.1m, cao hơn 2m
 •  Không có vật cản

Bố trí nhà xưởng hiện đại theo tiêu chuẩn sản xuất quốc tế (2)

Với cầu thang:

 • Hạn chế lắp cầu thang xoắn ốc
 • Bề mặt cầu thang bằng phẳng
 • Các bậc cầu thang <19cm, tay vịn cao khoảng 1m
 • Độ rộng cầu thang phải tương ứng với số tầng và số người (VD: Nhà xưởng 2 tầng, 200 người thì độ rộng cầu thang là 1m)

Với sàn nhà:

 • Dây điện không được đi trên sàn nhà
 • Không để bày bừa đồ đạc trên sàn nhà
 • Sàn nhà ở trong và ngoài cửa nên có kích thước bằng nhau

Bố trí nhà xưởng hiện đại theo tiêu chuẩn sản xuất quốc tế (4)

Với nhà xưởng: 

 • Dùng các loại kệ sắt, kệ phù hợp để chứa hàng theo nguyên tắc Nhập trước – Xuất trước (FIFO)
 • Có hệ thống chiếu sáng, biển báo ở tất cả các lối đi
 • Có hệ thống báo cháy, phun chữa cháy treo ở chỗ dễ thấy
 • Khi các thiết bị chiếu sáng, chữa cháy hỏng, cần thay thế ngay lập tức

Các phương pháp bố trí nhà xưởng để tăng năng suất:

 1. Đánh kí hiệu các thùng lưu trữ sản phẩm: 

Các sản phẩm được để trên kệ mở sẽ tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn, bụi và khói thải từ xe nâng. Sử dụng thùng lưu trữ riêng biệt không chỉ giữ cho sản phẩm sạch sẽ , ngăn nắp mà còn tối đa hóa dung lượng lưu trữ của bạn. Hãy nhớ đánh dấu kí hiệu các thùng lại để tránh nhầm lẫn

 2. Sử dụng kĩ thuật chọn và chuyển (pick and pass)

Các byte đặt hàng di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác để thực hiện. Mỗi người nhận hàng sẽ nhận dán mã vạch SKU lên sản phẩm trong khu vực của họ. Sau đó, hàng được dán mã sẽ được chuyển sang khu vực tiếp theo. Khi sản phẩm đã đi đến khu vực cuối cùng, nó sẽ được xuất kho và chuyển đến khách hàng. Để tăng năng suất, hãy chọn các đơn đặt hàng vào thùng vận chuyển, để các đơn đặt hàng này có thể được dán nhãn và đưa lên xe tải sau khi quá trình chọn hoàn tất.

nguyên tắc bố trí nhà xưởng

 

3. Dùng phương pháp chọn hàng loạt (batch picking) để thực hiện đơn hàng nhanh hơn

Chọn hàng loạt cho phép một người thực hiện nhiều đơn đặt hàng đồng thời truy cập vào từng vị trí lưu kho. Chiến lược hái này giúp giảm thời gian di chuyển đến các vị trí nhiều lần trong ngày, từ đó làm tăng năng suất chọn đơn hàng đầu vào.

nguyên tắc bố trí nhà xưởng

4. Nhận sản phẩm theo đơn đặt hàng đang chờ sản phẩm

 Thay vì nhận đơn đặt hàng và chuyển hàng vào kho, hãy nhận sản phẩm theo đơn đặt hàng đang chờ nhận sản phẩm. Điều này có nghĩa là, sản phẩm không bao giờ thực sự được nhận vào kho, nó được nhận trực tiếp theo đơn đặt hàng và xuất kho ngay lập tức. Như vậy, việc bố trí nhà xưởng sẽ thuận tiện hơn. 

bố trí mặt bằng nhà xưởng

 5. Tận dụng chiều cao nhà xưởng để tránh lãng phí không gian

Khi nhìn lên trần nhà và thấy vẫn còn diện tích thừa chưa sử dụng, hãy tận dụng điều này. Tối đa hóa diện tích nhà xưởng bằng cách triển khai các hệ thống truy xuất và lưu trữ tự động. Doanh nghiệp có thể sử dụng Mô-đun Nâng dọc (VLM) và Băng chuyền dọc tận dụng chiều cao từ sàn đến trần, thu hồi tới 85% không gian sàn bị lãng phí.

bố trí mặt bằng nhà xưởng

Công ty Long Quyền là nhà sản xuất hàng đầu về giá kệ công nghiệp với trên 25 năm kinh nghiệm (tính đến năm 2021) sản xuất và lắp đặt hàng nghìn kho hàng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2018.

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: “Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER & SAFER and QUICKER & CHEAPER”

Văn phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà xưởng: xã Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Sản Xuất: giá kệ palletgiá kệ kho hàng, kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, kệ để khuôn, sàn tầng lửngpallet xếp chồng, pallet rack,
Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Phone:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)