6 KPI hàng tồn kho tiêu biểu cho doanh nghiệp sản xuất

 KPI hàng tồn kho cần được thiết lập để đánh giá hiệu quả sản xuất. Nhờ các tiêu chuẩn hàng tồn kho (KPI) mà doanh nghiệp có thể sắp xếp, lưu trữ kho hàng hiệu quả hơn. Các KPI được thiết lập phù hợp với các phương pháp quản lí chất lượng như 5S, TPM hay WCM. Dưới đây là các chỉ số tiêu chuẩn hàng tồn kho để theo dõi cho các nhà xưởng.

6 chỉ số KPI về hàng tồn kho (1)

1. CHI PHÍ BẢO TỒN HÀNG TỒN KHO (Carrying cost of Inventory)

6 chỉ số KPI về hàng tồn kho (2)Việc để xảy ra ứ đọng hàng tồn kho sẽ gây tốn kém. Do đó, cần định lượng được chỉ số cụ thể này. Các chi phí cụ thể bao gồm vốn, chi phí rủi ro và chi phí bảo quản hàng tồn kho. Định lượng được các chỉ số giúp doanh nghiệp xoay vòng hàng tồn kho tốt hơn.
Công thức: Carrying cost of Inventory = Inventory Carrying Rate x Average Inventory Value
Trong đó:
  • Số lượng hàng tồn kho (Inventory Carrying Rate)
  • Giá trị trung bình hàng tồn kho (Average Inventory Value

2. HỆ SỐ VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO (Inventory Turnover)

Inventory turnover là KPI hàng tồn kho chỉ ra thời gian hàng hóa trong kho được bán hoặc vận chuyển đến người mua. Chỉ số này giúp doanh nghiệp nắm bắt được sản phẩm có bán tốt hay không. Cũng như kiểm soát được những mặt hàng nào đang tồn kho, khó hoặc không bán được. Từ các chỉ số này nhà quản lý có thể đưa ra các chiến lược bán hàng kịp thời và hiệu quả. Inventory turnover càng cao, hoạt động kinh doanh càng hiệu quả. Đây là tiêu chuẩn hàng tồn kho cần đặc biệt lưu tâm
Công thức: Inventory Turnover = (Cost of Goods Sold) / (Average Inventory) 
Trong đó:
  • Cost of Goods Sold – Giá vốn hàng bán
  • Average Inventory – Bình quân giá trị hàng tồn kho

6 chỉ số KPI về hàng tồn kho (3)

3. TỈ LỆ HÀNG TỒN KHO TRÊN DOANH THU (Inventory to Sales ratio)

 Inventory to Sales ratio bị ảnh hưởng bởi điều kiện kinh tế và khả năng của công ty trong việc chống lại các sự kiện không lường trước được. Tỷ lệ này giúp các nhà quản lý kho hàng xác định sớm các vấn đề về dòng tiền bằng cách giữ mức tồn kho tỉ lệ nghịch vớii tỷ lệ bán hàng. Đây là KPI hàng tồn kho cần được quan tâm
Công thức: Inventory to Sales Ratio = (End of Month Inventory Balance) / (Sales for Same Month)
Trong đó:
  • End of Month Inventory Balance – Số lượng hàng tồn kho vào cuối tháng
  • Sales for Same Month – Doanh thu cùng tháng
Nếu tỷ lệ hàng tồn kho/doanh thu tăng mạnh thì sẽ xảy ra 1/2 trường hợp:
  • Vốn đầu tư cho hàng tồn kho đang tăng nhanh hơn mức tăng doanh thu
  • Doanh thu đang giảm

6 chỉ số KPI về hàng tồn kho (4)

4. ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA HÀNG TỒN KHO (Inventory Accuracy)

 Độ chính xác của hàng tồn kho phải tương ứng với mức độ chính xác được liệt kê trong sổ sách. Nhưng thực tế thường có sự chênh lệch giữa cả hai số liệu này.
 Tỷ lệ hàng tồn kho không chính xác cao có thể dẫn đến các tỉ lệ trả hàng cao, khách hàng không hài lòng và cuối cùng là chi phí tổng thể bị tăng. Bạn có thể cải thiện tỷ lệ chính xác hàng tồn kho của mình bằng cách tiến hành kiểm tra thường xuyên đối với cơ sở dữ liệu của mình
Công thức: Độ chính xác = Số lượng hàng hóa trong sổ sách / Số lượng hàng hóa thực tế
6 chỉ số KPI về hàng tồn kho (5)

5. ĐỘ HAO HỤT HÀNG TỒN KHO (Inventory Shrinkage)

 Đây là KPI hàng tồn kho được sử dụng để theo dõi sự mất mát của hàng tồn kho do mất cắp, hư hỏng hoặc lỗi của nhân viên và nhà cung cấp. Chỉ số này được ghi nhận bằng cách so sánh hàng hóa đã ghi trong sổ sách so với số lượng thực tế
Tỷ lệ hao hụt cao có thể có tác động tiêu cực đến lợi nhuận của công ty. Vì vậy, điều quan trọng là các nhà quản lý kho hàng phải có quy trình kỹ lưỡng để giảm thiểu chỉ số này.
Công thức: Độ hao hụt = (Chi phí của Hàng tồn kho trong sổ sách – Chi phí của Hàng tồn kho Thực tế) / (Chi phí của Hàng tồn kho trong sổ sách)
6 chỉ số KPI về hàng tồn kho (6)

6. TỔNG THỜI GIAN HOÀN THÀNH QUY TRÌNH MỘT ĐƠN HÀNG (Order Lead Time)

 Lead Time là khoảng thời gian giữa thời điểm đặt hàng và khi đơn hàng được vận chuyển. Một số doanh nghiệp gọi đó là gia công đơn hàng, trong khi một số khác gọi đó là xử lý đơn hàng.Thời gian thực hiện đơn hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng. Ngoài ra. nó còn ảnh hưởng đến lượng hàng tồn kho cần vận chuyển vào bất kỳ thời điểm nào.
Các giải pháp để rút ngắn Lead Time:
  • Đơn giản hóa chuỗi cung ứng: Hãy có lộ trình để tinh giản danh sách các nhà cung ứng sản phẩm của bạn để bạn có thể theo dõi các lô hàng hiệu quả hơn. Nếu bạn đang kinh doanh quá nhiều các mặt hàng đặc biệt, hãy cân nhắc đến việc chuyển sang các sản phẩm tương đối tiêu chuẩn hơn để bạn có thể dễ dàng lưu kho chúng.

6 chỉ số KPI về hàng tồn kho (7)

 

  • Rà soát lại quy trình sản xuất: Hãy xem lại toàn bộ quy trình sản xuất từ đầu đến cuối để xem những bước nào cần được cải thiện và củng cố. Nếu bất cứ bước nào mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết, doanh nghiệp có thể cân nhắc đầu tư máy móc tự động hóa. Điều này giúp giảm thời gian hoàn thành đơn hàng và xử lý các công việc khác nhanh hơn. Từ đó, các tiêu chuẩn hàng tồn kho (KPI) sẽ được cải thiện.

6 chỉ số KPI về hàng tồn kho (8)

GIÁ KỆ LONG QUYỀN: “Thông minh hơn & An toàn hơn, Lắp nhanh hơn & Giá rẻ hơn”
LONG QUYEN RACKING: “SMARTER & SAFER and QUICKER & CHEAPER”

Văn phòng: 79 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
Nhà xưởng: xã Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Sản Xuất: giá kệ palletgiá kệ kho hàng, kệ trung tải, kệ hạng trung, kệ di động, kệ công nghiệp, kệ để khuôn, sàn tầng lửngpallet xếp chồng, pallet rack,
Website: https://longquyen.info
Email: contact@longquyen.info
contact@longquyen.com
Phone:  0903422179 (Mr. Đạt)
0903412296 (Mr. Hiển)
0903434374 (Mr. Cẩm)